Mọi điều cần biết về đăng ký chứng thư số đấu thầu quốc gia e-GP mới nhất 2022

1. Mạng đấu thầu quốc gia là gì?

Khái niệm mạng đấu thầu quốc gia:

Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia là hệ thống công nghệ thông tin do cơ quan quản lý nhà nước về hoạt động đấu thầu xây dựng và quản lý nhằm mục đích thống nhất quản lý thông tin về đấu thầu và thực hiện đấu thầu qua mạng.”

Theo Điều 4 Luật Đấu thầu 2013 

Do đó, đấu thầu qua mạng quốc gia có thể hiểu là việc tối ưu lợi thế của mạng Internet để tổ chức đấu thầu. Chủ mời thầu tìm được nhà thầu với giá cả hợp lý sau khi chọn lọc kỹ lưỡng, ngược lại, nhà thầu có cơ hội hợp tác với những bên uy tín, gói thầu lớn với lợi nhuận cao. Trung tâm đấu thầu quốc gia qua mạng hiện nay trực thuộc Cục quản lý đấu thầu, Bộ Kế hoạch và đầu tư theo Quyết định số 1248/QĐ-BKHĐT.

Một số lĩnh vực đấu thầu qua mạng thường găp là: xây dựng công trình, cầu đường, phương tiện giao thông (tàu cao tốc, tàu điện ngầm)…

2. Công tác chuẩn bị tham gia Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia

2.1 Xác nhận, cập nhật thông tin tài khoản chứng thư số đấu thầu

Bên mời thầu và nhà thầu cần cập nhật & xác nhận thông tin tài khoản được chuyển đổi trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia mới trước khi tiến hành các nghiệp vụ tiếp theo.

Tài khoản bao gồm Tên người dùng cùng mật khẩu đăng nhập trên hệ thống mới của bên nhà thầu, mời thầu đã được xác nhận gửi vào địa chỉ email người phụ trách nghiệp vụ đấu thầu từ ngày 01/07/2022.

Trong trường hợp chưa nhận được email chuyển đổi tài khoản hoặc cần thay đổi email nhận thông báo thay đổi, bên nhà thầu, mời thầu liên hệ Tổng đài hỗ trợ theo SĐT 1900.6126 để được tư vấn chi tiết. Hoặc mời quý khách theo dõi hướng dẫn sau:

2.2 Chuyển đổi thông tin tài khoản và dữ liệu đấu thầu

*Trường hợp đơn vị chưa thực hiện chuyển đổi thông tin tài khoản, dữ liệu đấu thầu từ hệ thống e-GP cũ sang hệ thống e-GP mới cần xác nhận cập nhật thông tin tài khoản như sau:

– Bước 1: Truy cập website hệ thống e-GP mới theo link sau https://muasamcong.mpi.gov.vn và điền thông tin tài khoản, mật khẩu, sau đó chọn nút “Đăng nhập”

– Bước 2: Nhận mã OTP được gửi về địa chỉ email đã đăng ký và chọn “Đăng nhập”

– Bước 3: Đối chiếu vai trò hiển thị trên màn hình đã đúng chưa, nếu đúng chọn “Tiếp tục”.

Trong trường hợp vai trò bị sai, người dùng liên hệ theo:

  • Hotline: 1900 6126
  • Email: hotro@muasamcong.gov.vn

– Bước 4: Đối chiếu thông tin tài khoản đã chuyển đổi, bổ sung/chỉnh sửa dữ liệu và chọn “Lưu”

  • Bắt buộc nhập đầy đủ những thông tin có dấu (*)
  • Nếu tài khoản có dữ liệu về MST/số đăng ký kinh doanh, hệ thống e-GP cập nhật và hiển thị dữ liệu mới từ Hệ thống Đăng ký Kinh doanh khi kiểm tra trên giao diện hoặc tự động cập nhật nếu người dùng không kiểm tra;

– Bước 5: Kiểm tra mã xác thực từ email đã nhập tại mục “Người nhận thông báo”, nhấn “Gửi”;

– Bước 6: Xuất PDF và in phiếu yêu cầu, ký, đóng dấu và scan đính kèm tệp Phiếu yêu cầu cùng các giấy tờ khác minh chứng thông tin đã được cập nhật, sau đó nhấn “Lưu” hoặc “Gửi”.

* Trong 02 ngày làm việc, Hệ thống sẽ xem xét và phê duyệt yêu cầu. Sau khi được phê duyệt, người dùng kiểm tra email để nhận thông báo.

Chi tiết hướng dẫn tham khảo tại đây.

2.3 Chuẩn bị chứng thư số đấu thầu

Tiếp đó, nhà thầu, bên mời thầu cần chuẩn bị chứng thư số (CTS) công cộng thực hiện nghiệp vụ tìm kiếm, chọn lựa nhà thầu trên hệ thống mới với những điều kiện căn bản:

  • Hệ thống mới yêu cầu sử dụng CTS công cộng do một số nhà cung cấp đạt yêu cầu cung cấp dịch vụ;
  • Nhà thầu, bên mời thầu chuẩn bị CTS công cộng do các nhà cung cấp dịch vụ đạt yêu cầu và đăng ký CTS trên hệ thống e-GP mới cho việc xác minh, ký số, bảo mật thông tin khi tổ chức, lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư;

a. Hướng dẫn sử dụng chứng thư số đấu thầu

Các đơn vị phải sử dụng Chứng thư số công cộng để xác thực thông tin đối với các nghiệp vụ lựa chọn nhà thầu và nhà đầu tư trên Hệ thống e-GP mới. Chứng thư số công cộng sử dụng trên Hệ thống e-GP mới khác với Chứng thư số chuyên dùng được sử dụng trên Hệ thống e-GP cũ.

Định nghĩa chứng thư số công cộng

Chứng thư số công cộng là một dạng chữ ký điện tử/chữ ký số được doanh nghiệp sử dụng thông qua mạng Internet. Doanh nghiệp với quy mô vừa phải, nghiệp vụ không thường xuyên có thể sử dụng chung chữ ký số của bộ phận kế toán để tham gia đấu thầu qua mạng. Tuy nhiên cũng nên lưu ý vì chứng thư số công cộng được lưu trữ trên 1 Token như USB, không thể sử dụng đồng thời 2 máy nên có thể gây ra sai sót trong một số trường hợp.

Với doanh nghiệp quy mô lớn, thực hiện nghiệp vụ đấu thầu nhiều, chuyên biệt thì cần mua thêm chứng thư số công cộng /chữ ký số để đảm bảo bảo mật thông tin giữa các phòng ban, giúp quản lý dễ dàng hơn.

Các trường hợp sử dụng CTS công cộng trên mạng đấu thầu quốc gia, cụ thể:

TH1 – Bên mời thầu: Sử dụng chứng thư số công cộng để phát thông báo mời thầu, sơ tuyển, mở thầu, trả lời phản hồi làm rõ hồ sơ mời thầu, dự thầu, huỷ thầu;

TH2 – Nhà thầu/Chủ đầu tư: sử dụng chứng thư số công cộng để đăng ký hồ sơ dự tuyển, hồ sơ năng lực, yêu cầu làm rõ hồ sơ mời thầu, dự thầu, gia hạn hiệu lực hồ sơ dự thầu;

TH3 – Chủ đầu tư: Dùng để xác nhận huỷ thầu, giải quyết yêu cầu, kiến nghị trên hệ thống e-GP;

TH4 – Cơ quan có thẩm quyền: Dùng để hủy thầu, giải quyết kiến nghị trên hệ thống e-GP;

b. Hướng dẫn mua chứng thư số đấu thầu

Doanh nghiệp hay các đơn vị tổ chức chưa có hoặc muốn mua thêm chứng thư số công cộng/chữ ký số để sử dụng tương thích với hệ thống e-GP mới có thể tham khảo danh sách đơn vị cung cấp chứng thư số công cộng được công bố tại trang NEAC của Bộ thông tin và truyền thông dưới đây:

chung-thu-so-dau-thau 2

Chữ ký số MISA eSign đáp ứng ký trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí tại

– Đầy đủ nghiệp vụ ký số, đáp ứng ký số trên Hệ thống đấu thầu quốc gia

– Hóa đơn điện tử

– Thuế điện tử

– Hải quan

– Bảo hiểm xã hội

– Hợp đồng điện tử

– Giao dịch điện tử khác

 

Lưu ý: Chứng thư số dùng để sử dụng trên Hệ thống e-GP mới là Chứng thư số của tổ chức, không phải Chứng thư số cá nhân.

c. Hướng dẫn đăng ký chứng thư số đấu thầu trên Hệ thống e-GP mới

– Bước 1: Đăng nhập hệ thống e-GP tại địa chỉ https://muasamcong.mpi.gov.vn;

– Bước 2: Chọn nút bên cạnh Mã định danh tại góc phải trên của màn hình, chọn “Trang cá nhân”;

– Bước 3: Chọn “Đăng ký chứng thư số”;

– Bước 4: Cắm USB Token và chọn chứng thư số mà doanh nghiệp đăng ký, chọn “Lưu”.

Xem chi tiết: Đăng ký tham gia Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia đối với nhà thầu, nhà đầu tư

d. Lưu ý khi cài đặt chứng thư số đấu thầu

– Doanh nghiệp phải cài Driver cho Chứng thư số khi bắt đầu cắm USB vào máy tính;

– Cài đặt và khởi chạy ứng dụng Agent khi đăng ký chứng thư số công cộng;

– Mỗi chứng thư số công cộng chỉ được sử dụng cho 01 doanh nghiệp tham gia, nếu đơn vị muốn cập nhật chứng thư số dù đã đăng ký trước đó, cần chọn lại Chứng thư số mới khi kết nối USB Token theo Bước 4 ở trên;

– Các tài khoản tham gia và tài khoản nghiệp vụ cùng 01 doanh nghiệp được tạo thêm có thể đăng ký chung 1 chứng thư số khi gán chứng thư số tại màn hình Tạo/Sửa tài khoản nghiệp vụ;

– Thay đổi Chứng thư số: Nếu hai bên mời thầu/chủ đầu tư có gói thầu chưa mở thầu song cần đổi chứng thư số thì những gói thầu đó không thể mở được bằng CTS mới, vì vậy các bên phải đảm bảo các gói thầu cần được mở thầu thành công trước khi thay đổi CTS công cộng.

2.4 Nghiên cứu các công văn, văn bản, luật hướng dẫn đấu thầu qua mạng mới nhất 2022

Các đơn vị cũng cần không ngừng cập nhật những văn bản, quy phạm pháp luật hướng dẫn đấu thầu qua mạng trên hệ thống e-GP mới như sau:

Các quy định pháp lý mới về đấu thầu qua mạng gồm: Thông tư số 06/2021/TT-BKHĐT; Thông tư số 08/2022/TT-BKHĐT; Thông tư số 16/2022/TT-BKHĐT.

 

Cre: MISA eSign
Link: https://esign.misa.vn/4891/dang-ky-chung-thu-so-dau-thau-quoc-gia/