LỢI ÍCH CỦA VIỆC KÝ HỢP ĐỒNG ĐIỆN TỬ ĐỐI VỚI DOANH NGHIỆP

1. Lợi ích của việc ký hợp đồng điện tử là gì?

Việc ký hợp đồng điện tử yêu cầu hai bên giao kết phải sử dụng hợp đồng điện tử và chữ ký số để giao dịch trên môi trường Internet. Để giao kết hợp đồng điện tử, các bên tham gia sẽ sử dụng thông điệp dữ liệu để thực hiện một phần hoặc toàn bộ giao dịch trong quá trình ký kết. Lúc đó, văn bản được thỏa thuận đươi dạng thông điệp dữ liệu được công nhận giá trị về mặt pháp lý tương đương với hợp đồng ký kết theo phương thức truyền thống.

Khác với hợp đồng truyền thống, thay vì phải trực tiếp ký kết hợp đồng bằng tay thì các bên tham gia hoàn toàn có thể ký ở 2 địa điểm riêng biệt, cách xa nhau mà vẫn đảm bảo hợp đồng được xác thực và thiết lập một cách an toàn. Hai bên có thể gửi hợp đồng qua mạng internet và ký số từ xa bằng chữ ký số được cấp bởi các đơn vị chứng thực chữ ký số công cộng nếu không thể gặp mặt trực tiếp để thực hiện giao dịch.

Img Bignote (9)

 

Việc ký kết hợp đồng điện tử như vậy góp phần tạo điều kiện cho cấc chủ doanh nghiệp ký các loại hợp đồng giao dịch một cách thuận lợi và linh hoạt hơn. Trong thời buổi hội nhập kinh tế quốc tế cùng với sự bùng nổ về công nghệ thông tin và dịch chuyển lao động toàn cầu thì hình thức giao kết hợp đồng điện tử có thể giải quyết gọn gàng các vấn đề về khoảng cách địa lý cũng như thời gian ký kết. Đồng thời giúp tiết kiệm được tối đa thời gian, công sức và chi phí di chuyển của cả 2 bên mà vẫn đảm bảo thỏa thuận được thiết lập một cách trọn vẹn.

2. Cách sử dụng chữ ký số để ký hợp đồng điện tử

Để ký được hợp đồng điện tử, người ký cần trang bị cho mình một loại chữ ký số phù hợp và có khả năng đáp ứng nhu cầu ký số từ xa mọi lúc mọi nơi. Đồng thời, người dùng nên trang bị cho mình những thông tin và kiến thức nhất định về chữ ký số cũng như những quy định về giao dịch trong môi trường điện tử để chọn được cho doanh nghiệp đơn vị chữ ký số phù hợp.

Có 2 phương thức phổ biến nhất để ký số hợp đồng điện tử đó là sử dụng chữ ký scan và chữ ký số USB Token. Cụ thể:

a) Chữ ký scan

Đây là loại chữ ký mà người ký có thể ký trực tiếp trên văn bản giấy của hợp đồng rồi chuyển thể thành văn bản điện tử bằng cách scan trên điện thoại. Hoặc người ký cũng có thể chèn chữ ký tay đã được scan này lên văn bản điện tử bằng cách sử dụng Word.

Có thể nói đây là cách ký tương đối thủ công và có phần rườm rà nếu số lượng văn bản phải ký nhiều, khá mất thời gian và công sức scan, chèn vào hợp đồng. Bên cạnh đó, chữ ký scan này dễ được làm giả do chưa được pháp luật công nhận giá trị tương đương với chữ ký thật bằng tay. Chính vì thế, đây là loại chữ ký tiềm ẩn nhiều rủi ro gian lận thương mại.

b) Chữ ký số USB Token

Với chữ ký USB Token này, các bên tham gia sẽ sử dụng một thiết bị vật lý là USB Token – được cấp bởi đơn vị chứng thực chữ ký số công cộng để tạo chữ ký số. Thao tác khi ký cũng cô cùng đơn giản và nhanh chóng. BẠn chỉ cần vài giây là có thể hoàn tất việc ký hợp đồng.

Ưu điểm của loại chữ ký này là người ký sở hữu 1 mã PIN duy nhất có khả năng xác thực lệnh ký số. Đồng thời, đây là loại chữ ký được pháp luật công nhận về mặt pháp lý và có giá trị tương đương với chữ ký tay. Chính vì vậy, phương thức ký bằng chữ ký số USB Token tuyệt đối an toàn để ký hợp đồng và không lo khả năng rủi ro về giả mạo.

Có thể thấy, việc ký hợp đồng điện tử không chỉ có lợi cho doanh nghiệp về mặt giao dịch, giúp 2 bên đạt được thỏa thuận mong muốn mà còn có lợi về mặt thời gian, không gian và chi phí. Việc sử dụng chữ ký số từ xa trong việc ký hợp đồng vô cùng tiện lợi, đơn giản và đặc biệt là đảm bảo ant oàn bảo mật thông tin lẫn tính pháp lý.

Với từng ấy lý do trên, doanh nghiệp nên áp dụng hình thức ký kết hợp đồng mới này và trang bị cho mình loại chữ ký số để không chỉ ký hợp đồng mà còn ký được mọi văn bản, tài liệu, chứng từ mọi lúc mọi nơi.